Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh thực hiện chuẩn hóa Cán bộ Y tế

Viết bởi Andy - Th6 20, 2021

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ HÀ TĨNH THỰC HIỆN YÊU CẦU CẤP BÁCH TRONG CÔNG TÁC CHUẨN HÓA CÁN BỘ Y TẾ

Trong công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước, để đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, bên cạnh những cơ hội, những thuận lợi ngành Y tế nước ta đang đứng trước những thách thức, khó khăn vô cùng to lớn.

1. Bức tranh toàn cảnh nguồn nhân lực y tế hiện nay

Có thể nói, nguồn nhân lực y tế hiện nay được gói gọn trong hai chữ “thiếu và yếu”. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nhiều quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam còn thiếu hụt nguồn nhân lực y tế. Theo những thống kê mới nhất cho thấy, tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ ở nước ta là 1,8, thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Bà Hà Thị Kim Phượng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, tỷ số điều dưỡng so với bác sĩ ở Việt Nam rất thấp, chúng ta chỉ có 1.8 điều dưỡng, hộ sinh giúp việc cho 1 bác sĩ, trong khi đó trong khu vực thì Philippin đạt 3.1; Thái Lan đạt 7,0; Indonesia đạt 8,0.

Cũng theo số liệu từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, qua khảo sát 1273 bệnh viện trong cả nước cho thấy, có 54.702 bác sĩ, 13.078 y sĩ đang làm công tác điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đội ngũ điều dưỡng, nữ hộ sinh là 120.875 người nhưng có tới 92.000 điều dưỡng chỉ có trình độ Trung cấp (76,2%); số kỹ thuật viên có trình độ dưới Cao đẳng chiếm đến 65,7%. Trong chuyên ngành Dược tỷ lệ người có trình độ dưới Cao đẳng là 77,8%.

Đứng trước thực trạng đó, Bộ Y tế đã ban hành các Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT - BNV - BYT ngày 15 tháng 10 năm 2015 và Thông tư liên tịch 27/ 2015/ TTLT - BNV - BYT ngày 15 tháng 10 năm 2015 quy định về chuẩn hóa nguồn nhân lực Y tế đến năm 2025. Lộ trình được thực hiện như sau: từ ngày 1/1/2021 ngành y tế chỉ tuyển viên chức có trình độ từ Cao Đẳng trở lên vào các chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dược. Từ ngày 1/1/2025 số viên chức điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dược đang công tác trong ngành phải chuẩn hóa để đạt trình độ Cao Đẳng, chức danh trình độ Trung Cấp sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Đối với các viên chức có trình độ Trung Cấp nghỉ hưu trước ngày 1/1/2015 sẽ không bắt buộc phải học chuẩn hóa lên trình độ Cao Đẳng.

2. Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh thực hiện chủ trương chuẩn hóa cán bộ y tế

Năm 2006, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Trung cấp Y tế Hà Tĩnh. Sau gần 15 năm hoạt động và phát triển, bằng tinh thần sáng tạo, cống hiến, nhà trường đã đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao cho y tế cơ sở, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng, khu vực miền Trung nói chung.

Hiện nay, Trường đã được Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội giao nhiệm vụ đào tạo 10 mã ngành, trong đó bậc cao đẳng có 5 mã ngành bao gồm Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược, Kỹ thuật hình ảnh Y học và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học; bậc trung cấp có 5 mã ngành bao gồm Y sĩ, Điều dưỡng, Dược, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Chăm sóc sắc đẹp. Từ năm 2019, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt triển khai Đề án của nhà trường về việc dạy học Giáo dục thường xuyên cấp THPT gắn với đào tạo nghề. Ngoài ra, Nhà trường liên tục đào tạo liên thông các mã ngành và đào tạo văn bằng 2 các mã ngành Y dược.

Tính đến nay, Nhà trường có 104 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong đó đội ngũ nhà giáo cơ hữu gồm 78 người (với 2 tiến sĩ; 42 thạc sĩ, Bs chuyên khoa I; 34 đại học) và 122 giảng viên thỉnh giảng tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có trình độ chuyên môn, khả năng thực hành tay nghề cao để phối hợp với nhà trường trong công tác đào tạo học sinh, sinh viên. Cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố, hiện đại, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu. Trường hiện có 2 cơ sở với đầy đủ khu giảng đường, khu thực hành, thư viện, phòng tin học, hội trường nhà điều hành, khu ký túc xá sinh viên... được trang bị những mô hình học cụ, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. Ngoài ra, Nhà trường chuẩn bị khai trương Phòng Khám Đa khoa, là nơi khám chữa bệnh cho Nhân dân trong tỉnh, được đảm nhiệm bởi các Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu tại các Trường Đại học uy tín trong cả nước sẽ là cơ sở thực hành tốt cho các em sinh viên theo học tại Trường.

Với chất lượng, uy tín đã được khẳng định, cùng với đội ngũ Nhà giáo giỏi, có tâm và có tầm, chắc chắn răng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh luôn là địa chỉ tin cậy để người học yên tâm gửi gắm tương lai.

Để được tư vấn tốt nhất, người học đến trực tiếp Phòng Quản lí Đào tạo - Khoa học công nghệ - Hợp tác quốc tế của Trường tại địa chỉ số 77A Lê Hồng Phong, phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh để nhận được tư vấn trực tiếp hoặc liên hệ qua số điện thoại: (02393).859.012.

Bài và ảnh: Đặng Thị Thanh Nhàn

Chuyên viên Phòng QLĐT - KHCN - HTQT