Những bữa cơm ấm áp tình người

Viết bởi Andy - Th6 20, 2021

NHỮNG BỮA CƠM ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI

Chứng kiến những ánh mắt trìu mến, những tình cảm của các tình nguyện viên đội tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Công đoàn Trường, các Thầy Cô trong tổ hậu cần vô cùng xúc động.

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát tại tỉnh Hà Tĩnh, Thành phố Hà Tĩnh thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhận được chỉ đạo của Tỉnh, của Sở Y tế, CDC Hà Tĩnh, đoàn quân tình nguyện tham gia chống dịch của Nhà trường lên đường làm nhiệm vụ. Gần 50 Thầy trò là những “chiến sĩ áo trắng” tỏa đi các địa phương, khoác lên mình bộ đồ bảo hộ để tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, mồ hôi như mưa, theo đó có khoảng 10 xe ô tô các loại của các Thầy cô khác luôn túc trực nhận lệnh chở các em đến điểm làm việc, đón các em về dù là sáng sớm hay nửa đêm.

Nhìn những hình ảnh đó, những nỗi vất vả đó của đội quân tình nguyện, Công đoàn Trường quyết định vào cuộc cùng chung tay. Thầy Nguyễn Văn - Chủ tịch công đoàn trường kêu gọi các Tổ công đoàn quyên góp, ủng hộ để giúp đỡ những tình nguyện viên có suất cơm sau mỗi ngày làm việc.

Trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát, Thành phố giãn cách thì việc đảm bảo thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng những bữa cơm dành cho đội quân tình nguyện luôn đảm bảo, đó là những bữa cơm “ấm áp tình người”. Quả thật, để có những bữa cơm đó, không chỉ là phần kinh phí mà còn có cả những tấm lòng cao cả của những người Thầy, Cô. Họ tự hào vừa là Thầy Thuốc, vừa là Thầy giáo.

Cô Trương Thị Cẩm Bình, Chủ tịch Công đoàn bộ phận; sau khi kêu gọi các Công đoàn viên tình nguyện góp sức để nấu những bữa cơm đầm ấm này chia sẻ: “Nhìn các Thầy Cô, các em sinh viên vất vả, không kể nắng nóng, không kể ngày đêm xông pha nơi tuyến đầu chúng tôi vừa xúc động vừa cảm phục. Các bạn tình nguyện viên ra tuyến đầu đã làm nên điều kỳ diệu, vậy thì chúng tôi ở nhà sẽ góp một chút sức nhỏ, nấu những bữa cơm để mọi người ăn sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đó là việc nên làm lắm”.

Nói là làm, để đảm bảo ngày 2 bữa cơm cho trên dưới 50 người trong đội tình nguyện, các Thầy Cô đã lên thực đơn kỹ càng làm sao vừa đảm bảo về số lượng đủ no, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng lại tuyệt đối an toàn. Nói là vậy, nhưng làm không dễ vậy. Trong khi các chợ đóng cửa, siêu thị cháy hàng vậy lấy đâu ra thức ăn để chế biến đây? Các Cô đã phải chạy các nơi, gom mỗi nơi một ít, gom mỗi nơi một thứ, mồ hôi chảy trên những nụ cười. Cảm phục lắm thay!

Theo Thầy Nguyễn Văn - Chủ tịch Công đoàn Trường, Công đoàn đã quyên góp được hơn 20 triệu đồng, cam kết sẽ lo cho các em ngày 2 bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh để các em tình nguyện viên yên tâm, có đủ sức khỏe cùng với tập thể cán bộ, viên chức Nhà trường, cùng với toàn bộ hệ thống chính trị Tỉnh nhà khống chế, dập dịch.

Bạn Thùy Linh, Sinh viên tham gia đội tình nguyện phòng chống dịch cho biết: “Cơm ngon quá, cơm nấu gạo ngon, nhiều thức ăn, canh rau. Bọn em ăn sạch nhẵn luôn. Chúng em đi lấy mẫu về, nhận được bữa cơm như thế này xúc động lắm. Cám ơn các Thầy Cô trong đội cấp dưỡng rất nhiều”. 

Những bữa cơm chan chứa nghĩa tình đã góp phần tạo nên niềm tin, động lực để các đội viên đội quân tình nguyện vượt qua những vất vả. Sự tận tụy của Cán bộ viên chức cộng với nhiệt huyết tuổi trẻ của các em sinh viên của trường tạo nên niềm tin son sắt rằng nhất định chúng ta sẽ chiến thắng “đại dịch Covid-19”.

Bài và ảnh: Hoàng Văn Bình

Trưởng Khoa KTYH - YHCS - YTCĐ