Lựa chọn con đường cho tương lai

Viết bởi Andy - Th12 28, 2021
Lựa chọn con đường cho tương lai
Các em học sinh sinh viên thân mến, chắc các em đã từng nghe câu nói “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome – All Roads lead to Rome”. Các em có hiểu câu nói đó xuất phát từ đâu? Nghĩa là gì không?
Có một câu chuyện kể rằng: Một người cha dẫn con trai mình tới đấu trường Rome, khi đứng ở trên tường cao của đấu trường, người cha chỉ xuống phía dưới rồi hỏi con: Con hãy nhìn kia, có biết bao nhiêu con đường dẫn tới thành Rome này, và nếu con đang ở thành Rome sẽ có bao nhiêu con đường dẫn tới chỗ con đang đứng? Cậu con trai nhìn xuống toàn bộ thành Rome và thấy kết cấu của thành Rome là một dải tường bao quanh hình tròn với cửa vào mọi phía của chân thành và đi ra mọi con đường. Người cha mới nói: “All roads lead to Rome – Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”.
Đây vốn là một câu nói nổi tiếng xuất phát từ thời đại hoàng kim của Đế chế La mã. Dưới sự thống trị của Alexandros Đại đế, đế chế La Mã trở nên hùng mạnh nhất ở Châu Âu và Trung Đông. Và Rome chính là thủ đô của Trung tâm rộng lớn này.
Các em nghĩ gì về câu nói đó? Chắc hẳn các em mỗi người sẽ có một suy nghĩ cho riêng mình. Khi cuộc sống luôn mở ra hàng ngàn con đường để các em đi đến đích của mình, nhưng khi có sự tồn tại nhiều con đường, nghĩa là sẽ có con đường tương đối bằng phẳng, nhưng cũng có những con đường đá sỏi gập ghềnh, chông gai và hiểm trở. Vậy các em lựa chọn nó sao đây?
Những năm tháng tuổi trẻ của các em, chính là những năm tháng rực rỡ nhất cuộc đời và cũng là lúc các em lựa chọn con đường đi tới thành Rome. Đừng bỏ phí các em nhé, bởi vì sau khi vuột mất cơ hội, thời gian còn lại chỉ là những hồi tưởng nuối tiếc mà thôi – bởi thời gian không bao giờ quay trở lại.
Nếu như khoảng 20 năm về trước, cổng trường Đại học cao vời vợi, giấc mơ vào đại học không phải ai cũng thực hiện được thì ngày nay, miễn các em muốn là có thể học đại học. Thế nhưng, học đại học rồi làm gì? Làm ở đâu? Học xong ra trường có kiếm được việc làm hay không? Hay lại đi làm trái nghề? Đó là những câu hỏi mà các em cần phải giải đáp. Các em thấy đấy, cầm tấm bằng đại học thậm chí là sau đại học nhưng đi làm công nhân, đi bán hàng…là điều hiện hữu đầy rẫy trong xã hội đương thời.
Các em đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh để bao biện cho một điều gì đó. Sự lựa chọn thông minh là lựa chọn đúng đắn con đường mình sẽ bước đi sau này. Đừng nghĩ rằng chỉ có học đại học mới là lựa chọn đúng đắn. Nếu các em nghĩ vậy thì quả là một sai lầm.
Ngành nghề cũng là một mớ hỗn độn mà các em phải đánh vật để phân lập. Ngành nào cũng cao quý, cũng có ý nghĩa cả dù là em ở trình độ nào. Một trong những lựa chọn tốt cho các em, theo tôi đó là ngành Y.
Không phải tôi theo ngành Y mà tôi nói tốt cho nganh mình, bởi trong thời đại này không có thông tin nào có thể dấu diếm được. Vẫn đâu đó có những mặt trái, những khó khăn nhưng nhìn chung thì ngành Y vẫn là một lựa chọn tuyệt vời.
Này nhé, khi còn tồn tại xã hội loài người, chắc chắn khoa học sức khỏe không bao giờ là thứ yếu mà nó luôn luôn được đặt lên hàng đầu, được đầu tư, được khai sáng, được chăm chút. Dù là xã hội Xã hội chủ nghĩa hay tư bản chủ nghĩa, hay là xã hội gì thì khoa học sức khỏe vẫn mãi là khoa học sức khỏe, vẫn phát triển và vươn lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc bảo vệ con người.
Các em cũng đừng nghĩ, ngành sức khỏe phải là Bác sĩ. Đó là một suy nghĩ cũ kỹ rồi. “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết giành phần ai”? Nếu một cơ sở y tế toàn Bác sĩ, vậy lấy ai chăm sóc người bệnh, lấy ai hỗ trợ Bác sĩ trong công việc điều trị bệnh nhân? Tôi không hình dung ra một bệnh viện chỉ toàn Bác sĩ nó sẽ như thế nào các em ạ. Và đặc biệt các em đừng nghĩ, Ytá, Điều dưỡng, KTV…là chân sai vặt. Ai nghĩ như vậy thì ấu trĩ quá rồi. Bởi vì, mỗi một người có một vai trò vị trí và giá trị riêng.
Các em không là Bác sĩ, các em là Điều dưỡng, là KTV không phải các em không giỏi, mà các em có những lựa chọn riêng cho mình con đường dẫn tới thành Rome.
Lỗ Tấn có câu: “Thế gian làm gì có đường, người ta đi mãi thành đường thôi”. Bây giờ lựa chọn học Cao đẳng Y tế, học làm Điều dưỡng, Nữ hộ sinh, KTV…có thể là mới mẻ với các em. Nhưng đừng lo, khi đã quyết tâm lựa chọn, các em sẽ có con đường cho riêng mình.
Đặc biệt, khi các em lựa chọn đến với trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, tôi tin là các em đã lựa chọn đúng. Bởi vì ở đây chúng tôi ngoài dạy kiến thức còn dạy các em cách đi đúng nhất trên con đường mà mình đã lựa chọn để làm sao ít chông gai nhất, ít bị va vấp nhất.
Chúng tôi không tự nói tốt về mình, nhưng chúng tôi tin tưởng các em sẽ cảm nhận được điều đó khi các em bước chân vào mái trường này – Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.
Một năm học mới đã bắt đầu rồi. Chúc các em có một năm học gặt hái được nhiều thành công, đạt thành tích cao.
Nếu còn điều gì băn khoăn, các em ghé trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh  tại địa chỉ 77A Lê Hồng Phong, phường Thạch Linh, Thành phố Hà Tĩnh, gặp bất cứ Thầy Cô nào cũng sẽ được chăm sóc chỉ dẫn tận tình để các em có được con đường – con đường dẫn tới thành Rome!
 
goc_nho_truong.png