Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XVIII, Nhiệm kỳ 2015 - 2020

Viết bởi Andy - Tháng 5 14, 2016

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Nguyễn Trọng Vân - Ủy viên BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh quán triệt các nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020; Nghị quyết 10-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nội chính đến năm 2020 và định hướng những năm tiếp theo”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XV.

Các nội dung trọng tâm bao gồm: Thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2010 - 2015; đồng thời nêu ra những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ qua.

Nhiệm kỳ 2010 - 2015, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả toàn diện và nổi bật: Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân đạt trên 18%/năm; cơ cấu chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ; tái cơ cấu nền kinh tế được triển khai tích cực; đến nay toàn tỉnh có 02 khu kinh tế, 19 khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thu hút 426 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn đăng ký trên 40 nghìn tỷ đồng và 20 tỷ USD; GDP bình quân đầu người đạt trên 44 triệu đồng; kết cấu hạ tầng được tăng cường; nông nghiệp, nông thôn được tập trung lãnh đạo; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới từng bước đi vào chiều sâu; công nghiệp có bước đột phá mạnh mẽ; thương mại, dịch vụ, du lịch có nhiều chuyển biến tích cực… Bên cạnh những thành tích đã đạt được, nhiệm kỳ qua vẫn còn nhiều hạn chế như: tổng sản phẩm xã hội đạt cao nhưng chưa tương xứng với tiềm năng; tăng trưởng kinh tế đang tập trung ở lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản; sản phẩm công nghiệp mang thương hiệu Hà Tĩnh chưa nhiều; quy mô sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực còn nhỏ, chất lượng và sức cạnh tranh thấp; quản lý về tài chính, xây dựng cơ bản, tài nguyên, môi trường còn hạn chế; đầu tư phát triển về lĩnh vực văn hoá chưa tương xứng với phát triển kinh tế; một số tổ chức Đảng chưa phát huy hết vai trò hạt nhân lãnh đạo; năng lực và sức chiến đấu của một số đảng bộ chưa ngang tầm với nhiệm vụ.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Hà Tĩnh đã xác định mục tiêu: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; phát huy dân chủ, đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; mở rộng hội nhập; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ, gắn với nền nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn theo hướng công nghiệp, hiện đại;đầu tư phát triển văn hóa - xã hội và hệ thống đô thị ngang tầm với phát triển kinh tế; bảo vệ môi trường, chủ động ứngphó với biến đổi khí hậu; đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị; đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghiệp hiện đại”.

Chủ đề của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghiệp hiện đại”.

Đ/c Báo cáo viên đã phân tích, làm rõ mục tiêu tổng quát, trọng tâm của cả nhiệm kỳ và 03 nhiệm vụ đột phá, 09 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và các chỉ tiêu cụ thể để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Hội nghị cũng đã được nghe các nội dung chính trong Nghị quyết 10 - NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nội chính đến năm 2020 và định hướng những năm tiếp theo” và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đ/c Nguyễn Trọng Vân - Ủy viên BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh quán triệt nội dung Hội nghị

Bế mạc Hội nghị, đ/c Nguyễn Trọng Tứ - Bí thư Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú - Trưởng Khối Trường học đề nghị các đảng bộ tổ chức thảo luận, phân tích cơ sở lý luận, thực tiễn để cho toàn thể cán bộ đảng viên, quần chúng nhận thức và nắm vững những nội dung cơ bản, những nhiệm vụ đột phá, các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội XVIII của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XV. Tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên viết bài thu hoạch, liên hệ gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn để từ đó góp phần cùng cơ quan, đơn vị thực hiện chương trình hành động sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống; đồng thời góp phần thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XV đã đề ra./.

Bài và ảnh: Biện Thị Hương Giang
ĐUV. Trưởng Bộ môn Lý luận chính trị - GDTC - QP.