Ngày hội hiến máu nhân đạo - Nơi sẽ chia những tấm lòng

Viết bởi Andy - Tháng 5 14, 2016

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm mỗi cá nhân với cộng đồng. Đây là một trong những phong trào lớn hiện nay của toàn xã hội, là một hoạt động đầy ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn, thể hiện sâu sắc đạo lý ‘‘Thương người như thể thương thân’’ của dân tộc ta. Mỗi năm, các bệnh viện cần hàng nghìn đơn vị máu để điều trị, tuy nhiên thực tế mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ yêu cầu đó. Chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã góp phần cứu được tính mạng của nhiều người bệnh đang cần đến máu.

Với tinh thần sẵn sàng vì cộng đồng, vì người bệnh. Được sự cho phép của Đảng ủy - Ban giám hiệu Nhà trường. Đoàn Thanh niên trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã phối hợp cùng khoa Huyết học Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức "Ngày hội hiến máu nhân đạo" năm 2009.

Lẽ phát động - Ngày toàn dân hiến máu nhân đạo

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân đạo cao cả của tuổi trẻ nói chung và tuổi trẻ trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh nói riêng. Thông qua hoạt động này nhằm tuyên truyền sâu rộng đến tuổi trẻ toàn trường vai trò của việc hiến máu cứu người, giáo dục truyền thống tương thân tương ái cho học sinh - sinh viên đồng thời góp phần tăng cường lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu để phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

Để chuẩn bị cho ngày hội hiến máu nhân đạo, BCH Đoàn trường đã phối hợp cùng các lớp tổ chức nhiều buổi tuyên truyền vận động tại các chi đoàn chi hội và đã nhận được trên 300 đơn đăng ký hiến máu của Học sinh sinh viên trong toàn trường.

Buổi hiến máu tình nguyện đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng uỷ, BGH trường Cao đẳng  Y tế Hà Tĩnh. Bs CKII. Nguyễn Văn Sơn – Hiệu trưởng nhà trường đã trực tiếp chỉ đạo, chia sẽ tâm tư, tình cảm với các bạn tham gia hiến máu ; đồng thời động viên các bác sỹ, kỹ thuật viên khoa Huyết học bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tại ngày hội, ngoài việc tham gia hiến máu, các bạn còn được khám, xét nghiệm máu miễn phí, biết kết quả xét nghiệm máu của mình như: HIV; viêm gan B; viêm gan C;.... và được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Quy trình hiến máu an toàn đúng tiêu chuẩn quy định của ngành y tế. Số máu thu được sẽ bảo quản trong ngân hàng máu và được truyền cho người bệnh cần máu trong tỉnh.

Trong ngày hội, tuy có trên 300 bạn đăng ký hiến máu nhưng do điều kiện bảo quản của Khoa Huyết học nên chỉ lấy được 90 đơn vị. Các bạn đăng ký nhưng chưa lấy đó được bổ sung vào “Ngân hàng máu sống” để khi cần thì trực tiếp đến bệnh viện hiến máu.

²Ngày hội Hiến máu nhân đạo ², Là một hoạt động thiết thực của cán bộ, học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh - Ngôi trường đào tạo cán bộ y tế tương lai, luôn đi đầu phong trào hiến máu nhân đạo của Đoàn Các quan cấp tỉnh Hà Tĩnh.