Chào mừng Tết té nước CHDCND LÀO Năm 2016

Viết bởi Andy - Tháng 5 14, 2016

Hình ảnh mẹ Vân múa điệu Lăm Vông truyền thống của Lào

Tết té nước ở Lào còn được gọi là Bunpimay, diễn ra từ 13 đến 16 tháng 4 hằng năm. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành Quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no, hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh là 1 trong 3 trường trong tỉnh có số lượng HSSV Lào tham gia học đông nhất, với 260 bạn. Nhà trường đã rất quan tâm thu hút và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn du học sinh Lào về chỗ ở và điều kiện học tập để các bạn yên tâm học tập khi sang Việt Nam.

Về tham dự với lễ hội này có thầy giáo Trần Xuân Hoan - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Nhà trường; các thầy cô giáo trong Đảng ủy, BGH, Trưởng các phòng, ban, bộ môn, các tổ chức đoàn thể; các thầy, cô giáo, CBVC trong Trường; các bạn HSSV đại diện cho các lớp trong toàn trường cùng toàn thể các bạn HSSV Lào.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Tại buổi lễ, thầy giáo Trần Chiến Thắng - Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã thay mặt cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu có bài phát biểu chúc mừng ngày Tết cổ truyền của các bạn HSSV Lào không thể đón xuân mới cùng với gia đình, người thân và bạn bè để động viên, chia sẻ và khích lệ tinh thần các em nhân ngày Tết cổ truyền này. Chúc các em lưu HSSV Lào một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng, học tập tốt, rèn luyện tốt.

TS Trần Chiến Thắng - Phó Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng Tết Lào

Cũng tại buổi lễ trang trọng này, Ban Giám hiệu cũng đã tặng hoa cho đại diện HSSV Lào và quà cho tất cả các bạn HSSV Lào đang học tại Nhà trường.

Ban Giám hiệu tặng quà cho đại diện HSSV Lào

Các giảng viên tặng quà cho các bạn HSSV Lào

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí vui tươi, ấm cúng và trang trọng. Về dự với lễ hội còn có Mẹ Vắng - là Kiều bào Lào; mẹ Vân – là Kiều bào Thái đang sinh sống tại Hà Tĩnh. Nhà trường cũng đã có món quà tặng cho 2 mẹ để tỏ lòng biết ơn các mẹ đã hỗ trợ các bạn HSSV Lào khi học tập và sinh sống tại Hà Tĩnh.

Ban Giám hiệu tặng quà cho mẹ Vắng, mẹ Vân

Nghi lễ cúng năm mới cho các bạn HSSV Lào theo đúng nghi lễ truyền thống, sau nghi thức truyền thống các bạn đã dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, buộc chỉ vào tay cho nhau biểu tượng cho hạnh phúc, sức khỏe; té nước vào nhau sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe, ai bị ướt nhiều là hạnh phúc nhiều… và buổi lễ đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các bạn HSSV Lào, Việt Nam và mọi người đến tham dự.

Hình ảnh cúng đầu năm mới chúc mừng Tết Té nước Lào

Với hoạt động lễ hội này đã làm gia tăng tình hữu nghị, đoàn kết Việt - Lào trong lòng mọi người, giữa học sinh sinh viên 2 nước. Buổi lễ cũng đã thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy - BGH Nhà trường về công tác đào tạo nguồn cán bộ y tế cho nước bạn Lào.

Chúc mừng năm mới 2016 các bạn HSSV Lào - Chúc các bạn và gia đình năm mới mạnh khỏe, an khang và thịnh vượng. Chúc các bạn học tập và đạt kết quả thật tốt để sau này ra trường về xây dựng quê hương đất nước của mình.

Bài và ảnh: Bá Chí Thanh - Bí thư chi đoàn Giáo viên