NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Viết bởi Andy - Th11 05, 2020

      Kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành học tương đối mới chưa được nhiều người biết đến. Cũng chính vì chưa được biết đến nhiều nên nhiều người không biết được rằng, cơ hội việc làm, phát triển và thu nhập của ngành này rất rộng mở.

1. Tìm hiểu về  ngành Kỹ thuật hình ảnh Y  học

      Ngành học Kỹ thuật hình ảnh Y học là một ngành học mới, là ngành học ứng dụng những thiết bị hiện đại để chụp lại những hình ảnh của các cơ quan bộ phận trong cơ thể người, qua đó giúp cho bác sĩ có những tốt nhất, chính xác nhất để đưa đến những chấn đoán đúng nhất.

     * Kỹ thuật hình ảnh Y học bao gồm:

      - Kỹ thuật chụp X quang

      - Kỹ thuật chụp Cắt lớp vi tính (CT: Computed Tomography)

      - Kỹ thuật chụp Cộng hưởng từ (MRI: Magnetic Resonance Imaging)

      - Kỹ thuật siêu âm

      - Kỹ thuật can thiệp mạch

ha.jpg

     * Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành kỹ thuật hình ảnh Y học

      Sinh viên được đào tạo có đủ đức đủ tài, đủ phẩm chất để làm việc trong lĩnh vực sức khỏe nói chung và ngành Kỹ thuật hình ảnh y học nói riêng, nắm vững được chuyên môn trong nghề, biết sử dụng máy móc hiện đại như chụp X-Quang, siêu âm chẩn đoán hình ảnh, chụp CT cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI… Ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến để khám phá ra các bệnh trước khi chúng gây ra tổn thương dựa trên các tín hiệu đo được, hình ảnh thu được. Hỗ trợ thăm khám chức năng, giải quyết các vấn đề can thiệp trong giải phẫu, có khả năng nghiên cứu và tự học nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ con người.

      * Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên hình ảnh:

      - Thực hiện các kỹ thuật chụp X quang, CR, MRI, siêu âm, phụ giúp các bác sĩ trong các kỹ thuật can thiệp nội mạch.

      - Phân tích chất lượng hình ảnh, in ấn và lưu trữ hình ảnh

      - Tổ chức quản lý khoa Chẩn đoán hình ảnh.

      - Tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng.

2. Chương trình đào tạo chuyên ngành Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học

      Sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh sẽ được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc về điện, điện tử, tin học cùng các kiến thức cơ bản về sinh học, y học để giải quyết những vấn đề kỹ thuật liên quan đến thiết bị chẩn đoán hình ảnh như  quản lý, vận hành, khai thác, bảo trì bảo dưỡng, đảm bảo cho SV được tiếp cận với các thành tựu kỹ thuật y học mới nhất trên thế giới.

      Chương trình đào tạo mang tính thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và con người Việt Nam, linh hoạt, mềm dẻo, liên thông với các chương trình đào tạo kỹ thuật y học của nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

      Trong năm học  thứ nhất, sinh được tiếp cận với các môn đại cương như vật lý, hóa học, sinh học để có kiến thức và lý luận khoa học cơ bản về ngành học.

      Sang năm thứ 2, sinh viên bước sang học các môn cơ sở ngành như: vật lý y sinh, kỹ thuật vi xử lý, lý thuyết tín hiệu, hóa sinh, giải phẫu cơ thể người, sinh lý người… Các môn học này là bước đệm chuyển tiếp giúp SV tiếp cận với các môn chuyên ngành hiệu quả hơn. SV sẽ được thực hành trong phòng thí nghiệm với các thiết bị y tế như máy X-quang, siêu âm, điện tim… và tham gia kiến tập tại những bệnh viện, phòng khám, công ty kinh doanh thiết bị y tế tại Hà Tĩnh, để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

      Bước sang học kỳ 2 của năm 2 trở đi, đây là giai đoạn quyết định trong chương trình đào tạo. SV được học và thực hành với các thiết bị y tế về chẩn đoán hình ảnh một cách có hệ thống với nhiều môn học tương ứng như hệ thống máy chụp X quang KTS, hệ thống máy chụp Cắt lớp vi tính, hệ thống máy chụp Cộng hưởng từ, hệ thống máy siêu âm, hệ thống máy chụp mạch và can thiệp mạch máu số hóa xóa nền…

      Ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn, Khoa Kỹ thuật Y học của trường Cao Đẳng Y tế Hà Tĩnh còn trang bị cho SV các kiến thức về đạo đức nghề nghiệp đặc thù của ngành kỹ thuật hình ảnh y học, các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm…

      Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên sẽ có được kiến thức vững vàng về chuyên ngành kỹ thuật hình ảnh y học, có thể tự tin thực hiện công việc của mình tại các cơ sở làm việc là các Bệnh viện, viện, trường đào tạo sức khỏe, hệ thống phòng khám tư nhân.

3. Triển vọng nghề nghiệp

      Cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật trên thế giới, thế giới đang trong giai đoạn thực hiện cuộc Cách mạng 4.0 thì khoa học kỹ thuật chuyên ngành sức khỏe cũng phát triển mạnh mẽ không kém. Hàng năm, hàng trăm tỷ đồng được Nhà nước chi cho việc mua sắm các trang thiết bị chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tại các cơ sở y tế. Hơn nữa, chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh là một chuyên ngành không thể thiếu của bất kỳ một cơ sở y tế nào dù là tư nhân hay Nhà nước, từ đó nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Kỹ thuật hình ảnh cũng tăng lên bội phần.

      Với tình hình thực tế trên, các sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Y học sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho tương lai nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu rất lớn về nhân viên kỹ thuật y tế cho các bệnh viện, phòng khám, viện nghiên cứu…

4. Cơ hội nghề nghiệp:

      Với kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cùng trình độ ngoại ngữ, tin học đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội, sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học dễ dàng tìm được việc làm như:

      - Kỹ thuật viên hình ảnh tại các cơ sở y tế: bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa

      - Cán bộ kỹ thuật tại bệnh viện: chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ các trang thiết bị y tế thông dụng.

      - Cán bộ kỹ thuật tại công ty, nhà máy: tham gia lắp đặt, sửa chữa, bảo hành thiết bị y tế, tham gia tư vấn, bán hàng.

      - Có thể tham gia vào việc quản lý thiết bị y tế, tư vấn, kinh doanh, kiểm định chất lượng thiết bị y tế.

      Hiện nay, hệ thống y tế Nhà nước được đầu tư mở rộng rất nhiều về lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh. Không chỉ là Chẩn đoán mà còn có cả can thiệp điều trị. Cùng với hệ thống Y tế Nhà nước, hệ thống y tế tư nhân phát triển rất mạnh và rộng khắp

ha1.jpg

5. Môi trường làm việc

      Cử nhân kỹ thuật hình ảnh làm việc trong môi trường hết sức tốt. Với hệ thống điều hòa, máy sấy, máy sưởi phục vụ bảo quản máy trong quá trình làm việc cũng như phục vụ nhân viên Y tế, Cử nhân Kỹ thuật hình ảnh được làm việc trong môi trường mát về mùa hè, ấm về mùa đông, an toàn về sức khỏe, ít tiếp xúc trực tiếp nhất với nguồn lây nhiễm trong các chuyên ngành khác của y tế.

      Hệ thống trang thiết bị hiện đại, Cử nhân kỹ thuật hình ảnh có sơ hội sử dụng, học tập và nâng cao trình độ của mình ở cả lĩnh vực chuyên môn và lĩnh vực khoa học công nghệ.

6. Thu nhập

      Với đặc thù nghề nghiệp, Kỹ thuật viên hình ảnh Y học hiện nay là một trong những đối tượng có thu nhập tốt nhất của các đối tượng có trình độ Cử nhân Y học, thậm chí là còn tốt hơn cả những cử Nhân đại học chuyên ngành sức khỏe ở các chuyên khoa khác. Tùy vào trình độ của từng cá nhân mà Kỹ thuật viên hình ảnh Y học có thu nhập khác nhau.

Hoàng Văn Bình