Hội thảo quốc tế “Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào”

Viết bởi vogiap84 - Th3 22, 2018

Sáng ngày 16 tháng 3 năm 2018, tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Khối Thi đua các trường Đại học và Cao đẳng tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo quốc tế Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào trên địa bàn.

Dự buổi Hội thảo có đại diện Sở Giáo dục và Thể thao của 12 tỉnh thuộc nước bạn Lào; có đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức hội thảo đối với việc nâng cao chất lượng dạy và học đối với lưu học sinh Lào tại Hà Tĩnh trong giai đoạn hiện nay. Thời gian tới, đề nghị Khối Thi đua các trường Đại học - Cao đẳng cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo tiếng việt cho LHS Lào; các thầy giáo, cô giáo tại các trường ĐH, CĐ tìm các phương pháp đào tạo cơ bản, dễ hiểu để truyền đạt ngôn ngữ tiếng Việt cho LHS Lào. Về đào tạo chuyên ngành, đề nghị phải đi sâu, thảo luận các phương án cũng như các chuyên ngành cần thiết phù hợp với LHS Lào. Cùng với việc giảng dạy, các trường cần tăng cường giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao để tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững.

Hà Tĩnh luôn chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào, coi đây niềm vinh dự, trách nhiệm và tình cảm của Hà Tĩnh đối với nước bạn Lào. Theo số liệu thống kê, hiện nay, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh có số lượng lưu học sinh Lào theo học nhiều nhất cả nước với trên 3 nghìn học sinh, sinh viên bao gồm cả diện có học bổng và diện tự túc kinh phí. Riêng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh năm học 2017 - 2018 đã có gần 1000 Lưu học sinh sang học Tiếng Việt và chuyên ngành.

Nhìn chung, Nhà trường đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho lưu học sinh Lào về học tập và sinh hoạt qua việc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu với HSSV Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đã tìm nhiều giải pháp để sắp xếp chương trình, môn học, giáo trình hợp lý, đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy và học tập cho LHS nước bạn.

Lãnh đạo Sở Giáo dục - Thể thao tỉnh Bôlykhămxay và tỉnh Huaphanh tham luận tại hội thảo

 

Tại hội thảo, 12 tham luận được trình bày đều tập trung vào phân tích, làm rõ đặc trưng của công tác giảng dạy tiếng Việt; thực trạng chất lượng đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào; những khó khăn của lưu học sinh Lào khi theo học các chuyên ngành khác nhau tại các trường…Nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu hai bên đã đề xuất các kiến nghị và giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, quản lý đối với LHS Lào. Trong đó nổi bật là các ý kiến về tăng cường giảng dạy tiếng Việt; nâng cao năng lực học lâm sàng; đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá phù hợp năng lực, trình độ LHS Lào; phát huy vai trò của đoàn thanh niên, hội sinh viên trong việc tổ chức các CLB, các hoạt động xã hội, tình nguyện thu hút đông đảo LHS Lào tham gia; điều chỉnh chế độ phù hợp đối với giảng viên…

Tiếp theo các hoạt động của hội thảo, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã kí kết thỏa thuận sơ bộ với 12 tỉnh nước bạn Lào vì mục tiêu đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao cho tỉnh bạn.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã được Lãnh đạo Ủy ban, các Sở ban ngành cũng như 12 tỉnh bạn Lào đánh giá cao về công tác chuẩn bị, cũng như nội dung thảo luận. Hứa hẹn trong những năm tới Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh nói riêng và Khối Thi đua các trường Đại học - Cao đẳng nói chung sẽ có nhiều đóng góp cho nền giáo dục của nước bạn Lào cũng như phát triển thêm tình hữu nghị Việt - Lào mãi xanh tươi.

 

Bài: Trần Minh Vương

Ảnh:Võ Văn Giáp