Ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học và cơ hội việc làm

Viết bởi Andy - Th12 25, 2020

      Xét nghiệm Y học là một ngành trong Y học hiện đại, sử dụng những máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng chính xác phản ánh tình trạng của bệnh. Từ đó giúp bác sĩ có những chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị kịp thời cho người bệnh.

1. Tìm hiểu về ngành Xét nghiệm Y học

      Ngành học Xét nghiệm Y học là một ngành học mà ở đó các Kỹ sư, Bác sĩ, Kỹ thuật viên sử dụng các loại máy móc hiện đại cùng với các loại hóa chất đặc biệt, các loại sinh phẩm chuyên dụng để phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu nhằm cung cấp các thông tin chính xác về tình trạng của người bệnh hoặc của những chuyên môn cần thiết.

      Xét nghiệm là một khâu thiết yếu trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người từ phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Mục đích của việc xét nghiệm y học là cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. Ngoài ra, nhờ các kỹ thuật xét nghiệm Y học áp dụng trong khoa học hình sự giúp cho các cơ quan chức năng tìm ra tội phạm. Sự ra đời của Kỹ thuật xét nghiệm là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử y học thế giới.

      Kỹ thuật Xét nghiệm Y học làm gì?

      Cho dù đó là đo nồng độ cholesterol để xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bệnh nhân, giải mã DNA của các khối u để giúp quyết định lựa chọn hóa trị liệu tốt nhất hoặc nuôi cấy bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng… Xét nghiệm Y học luôn sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân và bác sĩ trong việc cải thiện sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của họ. Từ các xét nghiệm đơn giản đến phức tạp, tại bệnh viện hay phòng khám, tại giường bệnh hoặc tại các cơ sở tham khảo chuyên khoa, xét nghiệm y học là một trung tâm chính trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, với phần lớn các quyết định điều trị dựa trên kết quả xét nghiệm.

Hầu hết các xét nghiệm được thực hiện trên các mẫu máu lấy từ đầu ngón tay hoặc máu tĩnh mạch. Nhưng các phòng xét nghiệm lâm sàng còn phân tích nhiều loại mẫu bệnh phẩm khác: nước tiểu, nước bọt, hơi thở, mồ hôi, dịch não tủy, phân và tóc... Các xét nghiệm phát hiện các phân tử cực nhỏ và tác nhân lây nhiễm trong các mô cơ thể này; protein, enzyme, DNA, RNA, vi khuẩn, vi rút và hơn thế nữa.

      Kỹ thuật xét nghiệm là một ngành khoa học về đo lường. Các nhà xét nghiệm lâm sàng muốn kết quả xét nghiệm giống nhau bất kể xét nghiệm được thực hiện ở đâu, khi nào và bằng phương pháp nào. Họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và thử nghiệm thành thạo để đảm bảo thử nghiệm chính xác, nhất quán, từ ngày này qua ngày khác.

      Ngoài việc chăm sóc bệnh nhân thông thường, Xét nghiệm y học luôn đi đầu trong nghiên cứu y tế, đổi mới các thiết bị và phương pháp đo lường mới, xác định và tiến hành phân tích sâu hơn các dấu ấn sinh học mới về sức khỏe và bệnh tật, đồng thời đảm bảo rằng xét nghiệm được thực hiện trong các thử nghiệm lâm sàng đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất.

q1.jpg

Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

      Sinh viên được đào tạo có đủ đức đủ tài, đủ phẩm chất để làm việc trong lĩnh vực sức khỏe nói chung và ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học nói riêng, nắm vững được chuyên môn trong nghề, biết sử dụng máy móc hiện đại như máy xét nghiệm Huyết học, Sinh hóa, nước tiểu… Sinh viên được trang bị các kiến thức về các ngành nghề xét nghiệm trong bối cảnh thực tế của bệnh viện từ khâu tổ chức, phân luồng làm việc, lấy - nhận - chuyển bệnh nhân. Rèn luyện cho sinh viên có kỹ năng làm việc và kỹ năng mềm nhuần nhuyễn.

      Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên xét nghiệm:

      - Đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân trước khi tiến hành lấy bệnh phẩm (máu, nước tiểu, đàm…) để làm xét nghiệm.

      - Thực hiện quá trình pha hóa chất và các loại thuốc thử. Bên cạnh đó, chuẩn bị các phương tiện và các dụng cụ để thực hiện được các kỹ thuật Xét nghiệm.

      - Tiến hành thực hiện các kỹ thuật xác định vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh. Đồng thời, tiến hành phân tích các chất trong máu, dịch sinh vật và thực hiện công tác an toàn truyền máu và kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc…

      - Sử dụng thành thạo các trang thiết bị tự động hóa để thực hiện các xét nghiệm.

      - Phân tích và nhận định kết quả xét nghiệm trợ giúp cho các bác sĩ lâm sàng.

      - Tiến hành thiết lập, điều chỉnh và kiểm tra các quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng trong khi xét nghiệm.

      - Ngoài ra, đối với những Kỹ thuật viên xét nghiệm y học có trình độ cao còn đảm nhiệm công việc hướng dẫn cho các thực tập sinh hay cho những người mới vào ngành. Tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành.

2. Chương trình đào tạo chuyên ngành Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

      Sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc về điện, điện tử, tin học cùng các kiến thức cơ bản về sinh học, y học để giải quyết những vấn đề kỹ thuật liên quan đến thiết bị Xét nghiệm như quản lý, vận hành, khai thác, bảo trì bảo dưỡng, đảm bảo cho sinh viên được tiếp cận với các thành tựu kỹ thuật y học mới nhất trên thế giới.

      Chương trình đào tạo mang tính thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và con người Việt Nam, linh hoạt, mềm dẻo, liên thông với các chương trình đào tạo kỹ thuật y học của nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

      Trong năm học thứ nhất, sinh được tiếp cận với các môn đại cương như vật lý, hóa học, sinh học để có kiến thức và lý luận khoa học cơ bản về ngành học.

      Sang năm thứ 2, sinh viên bước sang học các môn cơ sở ngành như: Sinh học và Di truyền, Giải phẫu - Sinh lý, Dược lý, Dinh dưỡng - Tiết chế, Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm, Tâm lý - Y đức… Các môn học này là bước đệm chuyển tiếp giúp sinh viên tiếp cận với các môn chuyên ngành hiệu quả hơn. Sinh viên sẽ được thực hành trong phòng thí nghiệm với các thiết bị y tế như máy Sinh hóa tự động, máy Huyết học tự động, máy Xét nghiệm nước tiểu… và tham gia kiến tập tại những bệnh viện, phòng khám, công ty kinh doanh thiết bị y tế tại Hà Tĩnh, để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

      Bước sang học kỳ 2 của năm 2 trở đi, đây là giai đoạn quyết định trong chương trình đào tạo. Sinh viên được học và thực hành với các thiết bị y tế về Xét nghiệm một cách có hệ thống với nhiều môn học tương ứng tại các bệnh viện lớn.

      Ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn, Khoa Kỹ thuật Y học của trường Cao Đẳng Y tế Hà Tĩnh còn trang bị cho sinh viên các kiến thức về đạo đức nghề nghiệp đặc thù của ngành kỹ thuật Xét nghiệm y học, các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm…

      Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên sẽ có kiến thức vững vàng về chuyên ngành kỹ thuật Xét nghiệm y học, tự tin thực hiện công việc của mình tại các cơ sở làm việc là các Bệnh viện, viện, trường đào tạo sức khỏe, hệ thống phòng khám tư nhân.

3. Triển vọng nghề nghiệp

      Cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật trên thế giới trong giai đoạn thực hiện cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 thì khoa học kỹ thuật chuyên ngành sức khỏe cũng phát triển mạnh mẽ không kém. Hàng năm, hàng trăm tỷ đồng được Nhà nước chi cho việc mua sắm các trang thiết bị chuyên ngành Xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

      Theo thống kê của ngành y, xét nghiệm y học có ảnh hưởng tới 70% quyết định y học và trong số đó, gần 100% các quyết định y học chính xác đều dựa trên kết quả xét nghiệm. Ở nước ta hiện nay, hầu như các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên đều có phòng xét nghiệm y khoa. Điều đó cho thấy triển vọng ngành xét nghiệm y học về nguồn nhân lực rất lớn.

      Hơn nữa, theo dự đoán của Bộ Y tế đến năm 2020, chúng ta cần bổ sung thêm khoảng 65.000 kỹ thuật viên xét nghiệm. Điều này đã tạo nên cơ hội việc làm vô cùng lớn cho các sinh viên tốt nghiệp ra trường chuyên ngành xét nghiệm y học.

4. Cơ hội nghề nghiệp

      Với kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cùng trình độ ngoại ngữ, tin học đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội, sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học dễ dàng tìm được việc làm như:

      Trở thành chuyên viên hướng dẫn xét nghiệm hoặc chuyên gia tư vấn tại các cơ sở y tế.

      Trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm tại các trung tâm y tế từ Trung ương tới địa phương hoặc bệnh viện.

      Trở thành giảng viên giảng dạy nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo y tế hoặc việc nghiên cứu. Hoặc có thể tham gia vào các cơ quan, tổ chức có hoạt động liên quan đến môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

      Làm việc tại các phòng khám tư nhân.

      Hiện nay, trên cả nước có khoảng 22 bệnh viện tuyến Trung ương, khoảng 100 bệnh viện tuyến tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở y tế tư nhân đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

      Bên cạnh đó, nhân lực làm công việc xét nghiệm y học tại các cơ sở y tế lại đang thiếu hụt trầm trọng. Không chỉ có cơ hội làm việc tại các cơ quan như Viện xét nghiệm Trung ương, trung tâm y tế dự phòng địa phương, các bệnh viện, trạm y tế… mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này còn có thể xin vào các cơ quan tổ chức có hoạt động xét nghiệm về môi trường, bệnh phẩm, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

      Ngoài ra, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học còn được đánh giá là một ngành nghề có mức thu nhập ổn định. Mức lương trong ngành nghề này cũng là một trong những yếu tố quyết định sức hút của ngành học. Đối với những kỹ sư Kỹ thuật xét nghiệm y học mới ra trường có mức lương tối thiểu đạt được khoảng 5 đến 7 triệu đồng. Còn đối với những người có nhiều thời gian làm việc trong ngành thì mức lương nhận được sẽ không dưới 10 triệu đồng/ tháng.

q2.jpg

Bài và ảnh: Hoàng Văn Bình

Trưởng Khoa Kỹ thuật Y học